Kỹ năng thuyết trình - Hành trang quan trọng trên con đường thành công của học sinh ICT

Ngày: 25/10/2023

Kỹ năng thuyết trình không chỉ đơn thuần là khả năng trình bày thông tin một cách rõ ràng và logic, mà còn là khả năng tạo ấn tượng, thuyết phục và giao tiếp hiệu quả với khán giả. Ngày nay, khi công nghệ và xã hội phát triển với tốc độ chóng mặt, khả năng thuyết trình xuất sắc trở thành một yêu cầu thiết yếu cho thành công trong nhiều lĩnh vực.

Tại Trường Trung cấp công nghệ quốc tế ICT, việc đào tạo kỹ năng thuyết trình được coi là một trong những yếu tố cốt lõi để phát triển học sinh giúp các em có thể phát triển tốt nhất với các ngành đang theo học. Chương trình dạy kỹ năng này không chỉ tập trung vào việc truyền đạt kiến thức về cách xây dựng một bài thuyết trình hoàn chỉnh, mà còn đề cao khía cạnh giao tiếp, tư duy sáng tạo và kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm của các em.

Học sinh được hướng dẫn cách lựa chọn và tổ chức thông tin theo cách hợp lý, sử dụng các phương pháp hiệu quả để truyền đạt ý tưởng và thông điệp. Khuyến khích thực hiện các bài thuyết trình thực tế, từ việc nghiên cứu và thu thập thông tin, xây dựng slide, đến thực hành trước lớp và nhận phản hồi từ giảng viên và bạn bè. Qua quá trình này, học sinh ICT không chỉ học cách thuyết trình mà còn phát triển kỹ năng nắm bắt ý tưởng, tổ chức thông tin, và giải quyết vấn đề.

Chương trình dạy kỹ năng thuyết trình tại ICT không chỉ tập trung vào nội dung mà còn chú trọng đến cách thức trình bày và giao tiếp trước công chúng. Học sinh được hướng dẫn cách sử dụng giọng điệu, ngôn ngữ cơ thể và kỹ năng lắng nghe để tạo sự tương tác tích cực với khán giả. Bên cạnh đó, rèn luyện cho các em kỹ năng truyền đạt thông qua việc sử dụng hình ảnh, đồ họa, và công nghệ thông tin để làm cho bài thuyết trình trở nên hấp dẫn và sáng tạo.

Chương trình đem lại hiệu quả cao trong quá trình kiểm tra kỹ năng của học sinh. Nhờ sự rèn luyện và thực hành đều đặn, học sinh ICT đã trở nên tự tin, linh hoạt và chuyên nghiệp trong việc thuyết trình. Biết cách xây dựng cấu trúc bài thuyết trình logic, sắc bén và hấp dẫn. Hơn nữa, các em đã có khả năng nắm bắt ý tưởng chính, trình bày thông tin một cách rõ ràng và thuyết phục.

Kỹ năng thuyết trình không chỉ hỗ trợ học sinh ICT trong quá trình kiểm tra mà còn mang lại lợi ích lâu dài trong sự nghiệp và cuộc sống cá nhân của họ. Trong tương lai, việc trình bày ý tưởng và dự án một cách hiệu quả là một yếu tố quan trọng để thu hút đầu tư và hợp tác từ các đối tác và nhà tuyển dụng. Kỹ năng thuyết trình cũng giúp học sinh ICT tự tin trong việc trình bày công việc và ý kiến trước đồng nghiệp và cấp quản lý, đồng thời tạo dựng uy tín và sự tin tưởng từ mọi người xung quanh.

Để thành công trong lĩnh vực mà mình theo học, các em không chỉ cần có kiến thức chuyên môn mà còn cần phát triển các kỹ năng mềm quan trọng như kỹ năng thuyết trình. Mong rằng với khả năng thuyết trình xuất sắc, học sinh ICT sẽ tỏa sáng trong quá trình học tập và cuộc sống, đem lại giá trị tích cực cho cộng đồng và xã hội.